4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ

4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ

ในปัจจุบันนี้การแข่งขันทางด้านธุรกิจนั้นสูงมาก ใครๆ ก็อยากลงทุนเปิดธุรกิจเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แต่การจะเปิดธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ โอกาสที่จะสำเร็จก็มีโอกาสจะผิดพลาดล้มเหลวก็ต้องมีเช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่ที่ผิดพลาดล้มเหลวกันก็เกิดจากความไม่ศึกษาให้รอบคอบเสียก่อน และมีความใจร้อนอยากที่จะเปิดธุรกิจมากเกินไปจนลืมคำนึงถึงผลกระทบที่จะได้รับ วันนี้ turakitman.com จึงมี 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ มาให้ทุกคนได้ศึกษาก่อนจะเริ่มเปิดธุรกิจกันค่ะ

4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ

4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ
  1. การมีจุดขายที่แตกต่าง

เริ่มแรกสิ่งที่ทุกควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจนั้นก็คือ การหาจุดขายที่มีความแตกต่างจากผู้อื่น หรือบริการที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำกับผู้อื่น ที่ยังสามารถแก้ปัญหา และสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าได้ตรงจุด ซึ่งมีปัจจัยด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวแปรสำคัญ ดังนั้นธุรกิจตั้งต้นใหม่ต้องสร้างจุดขายสินค้าให้แตกต่างจากคู่แข่ง (Product Differentiation) ต้องมี Concept ที่ชัดเจน สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน และสิ่งสำคัญคือ ต้องเริ่มจากสิ่งที่ถนัดหรือสนใจ เพราะการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอาจต้องใช้เวลา ใช้ความอดทนในการดำเนินธุรกิจไปสู่เป้าหมายจนเกิดความเชี่ยวชาญ

  1. หากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

เมื่อเรานั้นได้มีการหาจุดขายที่แตกต่างกับผู้อื่นแล้วสิ่งที่เราต้องทำต่อมาเลยก็คือเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับ Concept ธุรกิจที่เราจะเปิด การที่เราได้ศึกษว่าลูกค้านั้นสนใจในผลิตภัณฑ์อะไร หรือมีความชื่นชอบให้เรื่องใด มีพฤติกรรมอย่างไร สนใจในด้านใด  คือลายแทงไปสู่ความสำเร็จ โดยเฉพาะการทำธุรกิจยุคนี้ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

ในความรู้พื้นฐานที่เราต้องมีคือ เราศึกษาก่อนว่าของที่เราจะขายนั้นกำลังจะขายให้ใคร โดยจะมีความแตกต่างกับการทำธุรกิจแบบสมัยก่อนที่จะเน้นขายปริมาณที่มาก ขายให้คนทั่วไป (Mass Segmentation) ขณะที่การทำธุรกิจปัจจุบันเน้นการขายสินค้าหรือบริการเพื่อผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ไม่ผลิตเยอะ แต่เน้นสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า (Value Added) ที่สำคัญอาจไม่ต้องมีโรงงานผลิตเอง แต่ใช้การจ้างผลิต (OEM) ที่ประหยัดต้นทุนการผลิต ทำให้สามารถมุ่งเน้นด้านการตลาด และสร้างแบรนด์ให้เกิดการรับรู้เจาะกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ
  1. แผนธุรกิจจะต้องดีและมีความชัดเจน

เมื่อเราหากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนได้แล้วนั้นสิ่งมีเราต้องมีต่อมาก็คือ การวางแผนธุรกิจที่ดีและมีความชัดเจน เพื่อความเชื่อถือให้กับลูกค้า การแผนธุรกิจที่ดีนั้นจะประกอบไปด้วย แผนงานทางการตลาด การจัดลำดับประชากร การผลิต การเงิน  ซึ่งแผนธุรกิจนี้ นอกจากจะช่วยให้ผู้ประกอบการวางแผนการทำงานได้อย่างเป็นระบบ รอบคอบ และชัดเจนแล้ว ยังช่วยสร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน หรือการนำแผนธุรกิจไปขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ปัจจุบันประเทศไทยมีนักลงทุนอิสระ (Angel Investor) ที่เลือกลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่น่าสนใจ ดังนั้นแผนธุรกิจที่ดี และชัดเจน คือใบเบิกทางชั้นดีไปสู่แหล่งเงินทุน

การแผนดีธุรกิจที่ดีนั้นจะต้องเป็นธุรกิจที่สามารถจับต้องได้ ตอบโจทย์ลูกค้า มีไอเดียที่น่าสนใจ ตอบคำถามได้ว่าธุรกิจนี้น่าลงทุนหรือไม่ มีแนวโน้มหรือโอกาสที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่เมื่อแรกตั้งมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีความได้เปรียบ หรือความสามารถในการแข่งขันมากน้อยเพียงใด

  1. มีที่ปรึกษาที่ดี

และก็มาถึงข้อสุดท้ายกันเลยนะคะ เมื่อทำตามข้อข้างต้นทั้งหมดแล้วนั้นสิ่งที่เราคสรมีต่อมาก็คือการมีที่ปรึกษาที่ดีหรือมีผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษากับเราได้ เป็นผู้มีเคยประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการสามารถเรียนรู้จากโค้ชได้ โดยทั่วไปโค้ชด้านธุรกิจมีมากมาย แม้แต่ธนาคารก็สามารถเป็นโค้ชได้ เนื่องจากได้เห็นกรณีศึกษา (Case study) ในการทำธุรกิจมามาก สามารถระบุได้ว่าไอเดียธุรกิจแบบไหนจะช่วยให้มีโอกาสประสบความสำเร็จ เป็นผู้ช่วยสร้างทางลัดให้เมื่อเริ่มต้นธุรกิจโดยไม่จำเป็นต้องลองผิด ลองถูกเอง นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะมองทุกคนรอบตัวเป็นอาจารย์ แม้แต่ความล้มเหลวก็เป็นโค้ชที่ดี เพราะในยุคนี้กว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จ ล้วนเคยล้มเหลวเฉลี่ยมากกว่า 2-3 ครั้งมาก่อน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 4สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจ การเปิดธุรกิจนั้นทุกๆ คนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ง่ายๆ อยากเปิดตอนไหนก็ได้แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิดนะคะ หลายๆ คนเคยพลาดกับการเปิดธุรกิจมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ถ้าเรามีความมุ่งมั่นอยากที่จะเปิดจริงๆ สิ่งที่เราควรทำคือศึกษาให้ดี และสังเกตตัวเองดูว่าเราพร้อมมากแค่ไหนที่จะเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง

ตามไปดูบ้านสไตล์ Japanese

ในสไตล์และรูปแบบการออกแบบของบ้านนั้น มันมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสไตล์ ซึ่งแตกต่างกันออกไป สำหรับในวันนี้ เราจะมานำเสนอ บ้านสไตล์ Japanese บ้านเรียบหรูอยู่สบาย

บ้านสไตล์ Japanese บ้านเรียบหรูอยู่สบาย
บ้านสไตล์ Japanese บ้านเรียบหรูอยู่สบาย

Written by