5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก

การลงทุนในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรูปแบบมากให้เราเลือกลงทุน ซึ่งปัจจุบันก็มีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาในวงการนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก่อนที่นักลงทุนมือใหม่จะคิดคว้าโอกาสร่ำรวยด้วยอสังหาฯ ไม่ว่าจะบ้านหรือคอนโด แนะนำว่านอกจากจะต้องเตรียมความพร้อมทั้งสภาพการเงิน พร้อมทุ่มเทเวลาทั้งแรงกายแรงใจแล้ว ยังจำเป็นต้องทำความเข้าใจรูปแบบของการลงทุนอสังหาฯ แต่ละประเภทให้อย่างถ่องแท้ เพื่อจะได้ไม่เสียใจภายหลัง และวันนี้ turakitman.com จะมาแนะนำ 5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก มาดูกันว่ามีประเภทไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก

5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก

  1. ลงทุนแบบเก็งกำไร ยอดนิยมของนักลงทุนมือใหม่

มากันที่ประเภทแรก เป็นสิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้ ซึ่งการลงทุนแบบนี้เป็นการลงทุนที่นักลงทุนมือใหม่ชอบที่จะเริ่มลงทุนแบบนี้ โดยที่คิดจะแสวงหากำไรด้วยวิธีการขายใบจองคอนโด ด้วยเหตุผลใช้เงินลงทุนไม่เยอะ และได้ผลตอบแทนเร็ว ทั้งนี้เชื่อว่านักลงทุนหน้าใหม่ ยังไม่เคยเข้ามาในวงการลงทุนอสังหาฯ อาจจะมึนงงว่ารูปแบบการเก็งกำไรเช่นนี้คืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง สรุปสาระสำคัญสั้นๆ มีดังนี้ เป็นการลงทุนใบจองห้องชุด ในระยะเวลาอันสั้น หลังจากโครงการเปิดให้จองคอนโดวันแรก ส่วนใหญ่นิยมขายใบจองในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน เพื่อไม่ต้องแบกรับภาระการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดที่ตนเองได้จองไว้ เงินลงทุนในการซื้อใบจองอยู่ที่ 50,000 – 100,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละโครงการ

  1. ลงทุนปล่อยเช่ารายเดือน แบบเสือนอนกิน

มีกันที่ประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เนื่องจากสามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นเสือนอนกินได้เลยทีเดียว ทั้งนี้การเป็นนักลงทุนประเภทนี้ อาจต้องมีเงินเย็นหรือเงินเก็บสักก้อนในการลงทุน เพื่อไม่ให้เป็นภาระในอนาคต ประกอบกับจำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้ในการเลือกซื้ออสังหาฯ อย่าง คอนโด บ้าน หรือแม้แต่ที่ดิน เพื่อปล่อยเช่าเป็นรายเดือน โดยนักลงทุนสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ตกแต่งห้องหรืออสังหาฯ p หรือรับฟังความต้องการจากผู้เช่า เพื่อเพิ่มมูลค่าให้อสังหาฯ ที่ปล่อยเช่าอีกทาง

ข้อแนะนำ: แน่นอนว่าการเลือกอสังหาฯ เพื่อปล่อยรายเดือนจำเป็นต้องเลือกดูปัจจัยเรื่องทำเลที่ดีแล้ว ยังคงต้องพิจารณาความเหมาะสมของราคาอสังหาฯ ที่เปรียบเทียบกับความเป็นไปได้ของการตั้งราคาค่าเช่า ที่สามารถจูงใจผู้เช่าได้ ยิ่งเป็นอสังหาฯ ทำเลดี สามารถตั้งราคาเช่าได้สูง ผลกำไรที่นักลงทุนจะได้ก็มากขึ้นด้วยเช่นกัน

  1. ลงทุนปล่อยเช่ารายวัน สไตล์เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว

และมากันที่ประเภทการลงทุนที่ 3 ซึ่งประเภทที่ช่วงนี้ไม่น่าลงทุนสักเท่าไหร่ เพราะเนื่องด้วยสถานการณ์โควิดแต่รู้ไว้ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ซึ่งสำหรับการลงทุนอสังหาฯ รูปแบบนี้ มีความคล้ายคลึงกับประเภทที่ 2 คือนักลงทุนสามารถเป็นเสือนอนกินได้เช่นเดียวกัน แต่จะแตกต่างตรงที่รูปแบบของการปล่อยเช่ารายวัน นั้นจะเหมาะกับอสังหาฯ ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่น อารีย์ พญาไท หรือแม้แต่ในต่างจังหวัดอย่าง พัทยา และเชียงใหม่ เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านที่มีความต้องการจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจำนวนมาก และมีผู้คนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาตลอด ดังนั้นนักลงทุนอสังหาจึงสามารถใช้โอกาสนี้ในการตกแต่งอาคารพาณิชย์ บ้าน หรือแม้แต่คอนโด ให้กลายเป็น Hostel หรือ Airbnb ยอดนิยมของกลุ่มนักเดินทางในการค้นหาห้องหรือบ้านพักสำหรับไปเยือนประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ในราคาย่อมเยากว่าโรงแรม

5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก

  1. ลงทุนกับกองทุนอสังหาฯ รวยง่ายๆ แบบไม่ต้องปวดหัว

การลงทุนกับกองทุนก็เป็นอะไรที่เหมาะมากกับนักลงทุนมือใหม่ และเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่ช่วยลดความเสี่ยงได้ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่กลัวภาวะต้องเผชิญหน้ากับการขาดทุน อีกทั้งรูปแบบของการลงทุนกับกองทุนอสังหาฯนั้น สามารถลงมือทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับนักลงทุนทุกเพศทุกวัย และสามารถลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่มีเงินหลักพันก็สามารถซื้อกองทุนรวมอสังหาฯ ที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอในระยะยาวได้แล้ว แถมยังได้รับการบริหารจัดการเงินลงทุนแบบมืออาชีพ โดยจะมีผู้จัดการกองทุนทำหน้าที่คัดเลือกและลงทุนในอสังหาฯ หรือหลักทรัพย์ตามที่กฎหมายกำหนด

  1. ลงทุนรีโนเวท เพิ่มมูลค่าบ้าน-คอนโดฯ

มากันที่ประเภทที่ 5 ซึ่งเป็นการปิดท้ายรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ที่ช่วยให้นักลงทุนมือใหม่ สามารถตัดสินใจลงทุนอสังหาฯ ที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น นั่นคือการซื้ออสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด ในรูปแบบมือสองหรือมือใหม่แกะกล่อง แต่ดันถูกทอดขายในตลาดมาทำการตกแต่งให้สวย เป็นสไตล์ต่างๆ ตามที่ตัวเองต้องการ ซึ่งรูปแบบการลงทุนนี้จะเน้นลงทุนต่ำ แต่ได้ผลตอบแทนสูง

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่รู้จะลงทุนอะไรแบบไหนหรือยังไง แนะนำให้ทำความรู้จักกับ 5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก เพราะว่าเราจะได้มีทางเลือกในการลงทุน ว่าตัวเองนั้นเหมาะกับการลงทุนแบบไหนบ้าง สิ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่เสียหายอะไรที่เราจะรู้ไว้

แนะนำบทความน่าสนใจ

ใครหลายคนอาจจะเคยเห็นผลงานศิลปะคริสเตียนจากหนังหรือจากสื่อความรู้ต่างๆ เป็นอย่างดี แต่หลายคนนั้นอาจจะยังไม่รู้จักดี และจะพามา ทำความรู้จักกับ “ศิลปะคริสเตียน” มันมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไรนั้นไปติดตามรับชมกันได้เลย

ทำความรู้จักกับ “ศิลปะคริสเตียน”

Written by