5 วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน

  การเล่นหุ้นน่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถที่จะทำได้ ไม่ว่าจะอายุแค่ไหน หรือยุคสมัยไหนทุกคนก็สามรถที่จะเล่นหุ้นได้ และทุกวันนี้มนุษย์เงินเดือนหันมาสนใจออมเงินด้วยการลงทุนกันเยอะขึ้น ซึ่งการลงทุนในหุ้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนสนใจ แต่คนส่วนใหญ่มักติดปัญหาเรื่องเวลา เพราะไหนจะงานประจำที่ต้องยุ่งทั้งวันแล้ว จะให้เหลือเวลาไหนมานั่งเฝ้าดูราคาหุ้นได้ตลอดทั้งวันอีก เรื่องนี้ความจริงแล้วการเล่นหุ้นไม่จำเป็นต้องมานั่งเฝ้าหน้าจอตลอดเวลาก็ได้ หากเราเลือกแนวทางการลงทุนที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเอง วันนี้ turakitman.com จะมาแนะนำ 5 วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน มาฝากกันมาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง

5 วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน

5 วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน

  1. ซื้อหุ้นแบบ DCA

การซื้อหุ้นแบบ DCA น่าจะเป็นชื่อหุ้นที่หลายๆ คน เคยได้ยินกัน ซึ่งการเล่นหุ้นแบบ DCA (Dollar-Cost- Averaging) โดยซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยไปเรื่อย ๆ ในจำนวนเงินที่เท่า ๆ กันทุกงวด โดยไม่ต้องสนใจราคาในตอนนั้น เช่น หักทุก 10% ของเงินเดือนลงทุนในหุ้นไปเลยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้เราไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของราคาหุ้น เพราะมีการเฉลี่ยราคาจากการซื้อทุกเดือนอยู่แล้ว วิธีนี้จึงเหมาะกับมือใหม่และคนที่ต้องการออมหุ้นระยะยาว ที่สำคัญยังเป็นการฝึกวินัยในการลงทุนด้วย ให้ความรู้สึกที่เหมือนกับการที่เราออมเงินด้วยการหยอดกระปุกเป็นประจำก็ว่าได้

  1. ลงทุนแบบเน้นคุณค่า

และทริคอีกข้อที่ทุกคนควรที่จะรู้ไว้ นั้นก็คือการลงทุนแบบเน้นคุณค่า ซึ่งการที่จะซื้อหุ้นแบบ DCA ประสบความสำเร็จดียิ่งขึ้น สิ่งสำคัญคือเราเลือกหุ้นพื้นฐานดีให้ได้ก่อน หรือที่มักเรียกกันว่า การลงทุนแบบเน้นคุณค่า (VI) ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาวกับหุ้นดีในราคาที่เหมาะสม ทำให้ไม่ต้องคอยพะวงกับราคาที่อาจผันผวนรวดเร็ว หลักการเบื้องต้นในการดูหุ้นพื้นฐานดี ควรเป็นบริษัทที่ไม่แกว่งตามภาวะตลาดมากจนเกินไป เป็นธุรกิจที่เติบโตมั่นคงต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาขาดทุน หนี้สินไม่เยอะ และสภาพคล่องดี ซึ่งเรื่องเหล่านี้เราสามารถวิเคราะห์ได้จากประวัติผลการดำเนินงานย้อนหลังของบริษัทนั้น ๆ หรือหากใครไม่รู้ว่าจะเริ่มศึกษาจากหุ้นตัวไหนดี ก็สามารถเริ่มต้นจากหุ้นในกลุ่มดัชนี SET50 หรือ SET100 ก็ได้ เพราะเป็นการคัดกรองคร่าว ๆ จากตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้วว่าเป็นกลุ่มบริษัทใหญ่ที่สภาพคล่องสูง

  1. มองหาหุ้นปันผล

มาที่วิธีที่ 3 น่าจะเป็นวิธีที่มีประโยชน์กับทุกคน ซึ่งสหรับใครที่อยากได้ผลตอบแทนทุก ๆ ปี โดยไม่ต้องมาคอยเก็งกำไรส่วนต่างราคา หุ้นปันผลสามารถตอบโจทย์นี้ได้ เหมาะกับคนที่อยากลงทุนแบบสบาย ๆ ความเสี่ยงต่ำ และรับเงินปันผลสม่ำเสมอ หุ้นปันผลส่วนใหญ่มักเป็นบริษัทที่เติบโตมาระยะหนึ่งแล้ว จึงทำให้มีความมั่นคง แต่อาจจะไม่ได้หวือหวามากนัก โดยวิธีหาหุ้นปันผลควรพิจารณาจากบริษัทที่จ่ายเงินปันผลให้นักลงทุนสม่ำเสมอต่อเนื่องทุกปี มีนโยบายปันผลไม่น้อยกว่า 30-50% และให้ผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) มากกว่า 5% ต่อปีที่สำคัญต้องดูด้วยว่าเงินปันผลที่จ่ายให้นักลงทุนนั้น มาจากกำไรดำเนินงานของบริษัทจริงหรือเปล่า ไม่ใช่มาจากกำไรพิเศษที่เกิดขึ้นนาน ๆ ครั้ง หรือเป็นการกู้เงินมาจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้น

5 วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน

  1. เลือกหุ้นในกลุ่มที่ตัวเองสนใจ

การเลือกหุ้นในกลุ่มที่ตัวเองสนใจ ก็เป็นอีกวิธีที่ไม่ควรมองขาม ซึ่งการที่ซื้อหุ้นก็เหมือนกับการที่เราเข้าไปร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจนั้น ๆ แน่นอนว่าหากเลือกลงทุนในกิจการที่ตัวเองมีความสนใจ หรือเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ก็ย่อมง่ายและใช้เวลาน้อยกว่าในการศึกษาข้อมูลพื้นฐานธุรกิจ นอกจากนี้หากเราอยู่ในสายงานที่เกี่ยวข้องอยู่แล้วด้วย ก็ยิ่งได้เปรียบในการคาดการณ์ภาวะตลาดของอุตสาหกรรม ซึ่งในตลาดหุ้นก็มีกลุ่มอุตสาหกรรมให้เลือกมากมาย ลองเลือกสักกลุ่มก็ได้ที่เข้ากับความถนัดของเรา

  1. อย่าซื้อหุ้นในพอร์ตหลายตัวเกินไป

มากันที่วิธีที่ 5 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่ก็จะมีหลายคนชอบที่จะไล่เก็บหุ้นหลาย ๆ ตัวไว้ในพอร์ต ซึ่งก็มีข้อดีในการช่วยกระจายความเสี่ยง แต่หากเรามีหุ้นมากจนเกินไป รับรองว่ามีปัญหาตามมาแน่ เพราะเราจะไม่มีเวลาติดตามข้อมูลได้ครบถ้วน ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีของการลงทุนในตลาดหุ้น และสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน แนะนำว่าไม่ควรมีหุ้นในพอร์ตมากกว่า 5 ตัว

ต้องบอกว่าการเล่นหุ้นในสมัยนี้เป็นอะไรที่ง่ายมาก แต่ก็ยากสำหรับคนที่ไม่มีเวลาที่จะมาใส่ใจตรงนี้ ลองทำตาม  วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน วิธีเหล่านี้อาจจะเป็นตัวช่วยในการเล่นหุ้นของคุณได้เยอะขึ้น เพราะ  สมัยนี้การเล่นหุ้นมีตัวช่วยเยอะมาก โดยเฉพาะเหล่าแอปพลิเคชันช่วยเทรดต่าง ๆ ที่ตั้งเวลาซื้อ-ขายแบบอัตโนมัติ เลือกได้เลยว่าจะให้ซื้อที่ราคาเท่าไหร่ หรือขายที่จุดไหน โดยไม่ตกกลัวว่าจะตกรถ หรือพลาดอะไรสำคัญ ๆ ไป เรียกว่าออกแบบมาให้นักลงทุนสายเทคนิคที่ทำงานประจำ สามารถเอาเวลาไปทำงานได้แบบสบายใจ    

แนะนำบทความน่าสนใจ

ใครที่กำลังมองหาถนนสวยๆ สักเส้นที่จะขับรถเล่นกินลมชมบรรยากาศอยู่ จะมาแนะนำ 5 ถนนลอยฟ้าที่นักท่องเที่ยวสายขับรถเที่ยวห้ามพลาด เป็นถนนในประเทศไทยที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก จะมีที่ไหนกันบ้าง ไปชมกันเลยดีกว่า

 5 ถนนลอยฟ้าที่นักท่องเที่ยวสายขับรถเที่ยวห้ามพลาด 

Written by