วิธีการเทรดหุ้น แบบมือโปร !

วิธีการเทรดหุ้น แบบมือโปร !

วิธีการเทรดหุ้น เป็นการลงทุนอีกหนึ่งประเภท ที่กำลังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ ในปี 2021 หากเราเป็นนักลงทุนหุ้นมือใหม่ สิ่งแรกที่เราจะต้องทำความเข้าใจก็คือ วิธีการเล่นหุ้นที่ดี นั่นเอง สิ่งแรกที่เราต้องรู้คือ การเล่นหุ้นมีกี่ประเภท เราสนใจที่จะเล่นหุ้นในรูปแบบไหน รวมถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่เราจะต้องทำความเข้าใจ ซึ่งในส่วนนี้ ทางเราก้ได้รวมเอาข้อมูลเหล่านี้มาฝากทุกคนกันแล้ว

วิธีการเล่นหุ้น สำหรับมือใหม่

1.ทำความเข้าใจผลตอบแทนที่จะได้รับ

ลงทุนในหุ้นนั้น โดยหลัก ๆ แล้ว มี 2 ประการ อันดับแรก คือ Capital Gain หรือกำไรจากส่วนต่างของราคาหุ้นที่เราซื้อมากับราคาที่เราขายไป ส่วนที่สอง คือ เงินปันผล หรือเงินส่วนแบ่งผลกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทในระหว่างปีที่นำมาจัดสรรให้กับผู้ถือหุ้น

2.ความเสี่ยง

ความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นหรือการเทรดหุ้นอาจมองได้เป็น 2 ส่วนเช่นกัน คือ ความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน และความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอก ความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน เกิดจากตัวบริษัทเอง เช่น การดำเนินการของบริษัท หรือคณะผู้บริหาร ส่วนความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกมีได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม อัตราแลกเปลี่ยนเงินกรณีเป็นบริษัทที่มีธุรกรรมกับต่างประเทศ หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อธุรกิจ เช่น น้ำท่วม พายุ ความกดดันทางการเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อราคาหุ้น

3.การเปิดบัญชีหุ้น

การเทรดหุ้น หรือซื้อขายหุ้นนั้น เราต้องเปิดบัญชีหุ้นกับโบรกเกอร์ หรือที่เรียกกันว่า เปิดพอร์ต นั่นเอง โบรกเกอร์ คือ บริษัทหลักทรัพย์ที่ทำหน้าที่รับคำสั่งการเทรดหุ้นหุ้นจากผู้ลงทุน แล้วส่งไปเข้าระบบซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้จับคู่คำสั่งซื้อขายโดยอัตโนมัติ ชำระเงินค่าซื้อหุ้น และนำหุ้นเข้าบัญชีของผู้ลงทุน โดยบัญชีหุ้นนั้น มีสามประเภท คือ

  • บัญชีวางเงินล่วงหน้า หรือ Cash Balance
  • บัญชีเงินสด หรือ Cash Account
  • บัญชีกู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ Credit Balance Account
วิธีการเทรดหุ้น แบบมือโปร !
วิธีการเล่นหุ้น สำหรับมือใหม่

4.การซื้อขายหุ้นออนไลน์

เมื่อเปิดบัญชีในการเทรดหุ้นแล้ว โบรกเกอร์จะแนะนำให้เปิดใช้บริการทาง internet เพื่อใช้ในการเทรดหุ้นได้ด้วยตัวเอง บางโบรกเกอร์อาจจะมีโปรแกรมเป็นของตัวเอง หรือหลายโบรกเกอร์จะให้ account เพื่อเข้าใช้โปรแกรม StreamingPro หรือ eFinance ซึ่งโดยทั่วไปโปรแกรมเหล่านี้จะมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับหุ้น เช่น ข่าว ราคาหุ้นแบบ real time กราฟ เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิค ข้อมูลพื้นฐานบริษัทจดทะเบียน เช่น งบการเงิน ผู้ถือหุ้น คณะกรรมการบริษัท บ้างมีบทวิเคราะห์จากทางหลักทรัพย์ โดยทั้งหมดนี้เพื่อให้ข้อมูลแก่นักลงทุนในการตัดสินใจคัดกรองหุ้น เพื่อซื้อเข้าพอร์ตนั่นเอง

5.ซื้อขายผ่านนายหน้า

เรายังสามารถเทรดหุ้นผ่าน Marketing หรือนายหน้าของโบรกเกอร์ได้เช่นกัน ข้อดีของการติดต่อ Marketing คือ Marketing มักจะมีข้อมูลหุ้นมาคอยให้คำแนะนำ รวมถึงโอกาสผิดพลาดในการคีย์ข้อมูลจะน้อยกว่า แต่การซื้อขายผ่าน Marketing นั้นจะมีค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่สูงกว่าค่าธรรมเนียมของการเทรดผ่าน internet ด้วยตัวเอง ค่าคอมมิชชัน หรือค่าธรรมเนียมการซื้อขายนั้น มีราคาที่แตกต่างกันในแต่ละโบรกเกอร์ นั่นเอง

ทิ้งท้าย วิธีการเทรดหุ้นแบบมือโปร !

และทั้งหมด คือ วิธีการเทรดหุ้น ที่นักลงทุนมือใหม่จะต้องทำความเข้าใจ เพราะการเล่นหุ้น nationalhealcare เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราเรียกว่า การหวังผลในระยะยาวนั่เอง ดังนั้น หากไม้อยากพลาดในข้อมูลดีๆ ก็จะต้องทำความเข้าใจ ในส่วนนี้ให้ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ต่อการลงทุนหุ้นของเราเอง

วิธีเปิดธุรกิจขายของออนไลน์ เราจะเห็นได้ว่า ทุกวันนี้ หลายคน ต่างก็หันมาเปิดธุรกิจ ส่วนตัวเยอะมากมาย เนื่องจากเกิดสถานการณ์ต่างๆ ทำให้เราต้องการเปลี่ยนวิธีการสร้างรายได้ หรือ หาวิธีที่เห็นผลได้เร็วยิ่งขึ้น นั่นเอง

Written by